Lắp đặt thiết bị điện và kinh nghiệm lắp đặt

Đăng lúc 08:02:38 ngày 14/12/2022 Lượt xem 339 Cỡ chữ

Mục lục

Lắp đặt điện trong ngôi nhà cần đảm bảo tính an toàn cao nhất vì nó liên quan trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày trong gia đình cũng như khu dân cư trong khu vực. Và tùy theo nhu cầu sử dụng mà các gia định lựa chọn cách lắp đặt điện phù hợp để an toàn, tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Hiện nay có 2 phương pháp lắp đặt điện trong nhà là đi dây nổi và đi dây chìm (dây ngầm). Khi lắp đặt dây điện ngầm trong nhà nên tính toán phần dây điện dự trữ, điều này tránh được việc khi cần di chuyển thiết bị thêm một khoảng nhỏ không cần nối thêm dây. Ngoài ra khi có sự cố cần cắt bỏ một phần đầu dây dẫn thì vẫn còn phần dây dự trữ.

ĐĂNG HOÀNG ANH xin đưa ra 10 cách hướng dẫn bạn kinh nghiệm lắp đặt hệ thống điện trong nhà:

1. Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây có bọc cách điện chất lượng tốt. Kích cỡ dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hỏa hoạn cháy nhà. 

2. Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường nên đặt trên nẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ và thường được làm bằng nhựa.

3. Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối nhất là những dây đôi.

4. Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

5. Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, đảm bảo khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời. Cầu dao, công tắc điện phải có nắp che an toàn đề phòng tai nạn về điện khi người dùng vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

6. Đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ cũng như mỗi đồ dùng điện trong nhà phải đặt át bảo vệ.

7. Ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm hay khu vực ngoài trời ổ cắm điện, công tắc phải có nắp che.

8. Nếu các cầu dao, công tắc, ổ cắm điện bị hư hỏng phải thay thế ngay nếu không sẽ gây nguy hiểm đến người sử dụng.

9. Không bao giờ đóng cắt cầu dao, công tắc điện khi tay còn ướt. Tuyệt đối không được dùng ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải dùng bút thử điện hạ thế hoặc để bóng đèn đẻ xác định. 

10. Khi các thiết bị điện trong nhà hỏng phải báo cho thợ sửa chữa, tuyệt đối không tự ý dỡ bỏ, thay thế khi không có chuyên môn sẽ gây chập cháy và nguy hiểm đến tính mạng.

 

Mong Quý khách có một sự lựa chọn sản phẩm cũng như cách sử dụng điện thông minh và an toàn.

 

 

0844.00.11.88
messenger icon zalo icon